Tổng hợp 5+ món lẩu dễ làm, ăn cực cuốn cho dịp Tết dương lịch

Bạn có thể lưu lại công thức của các món lẩu này để chuẩn bị cho bữa ăn gia đình trong dịp nghỉ Tết Dương lịch tới đây.

1.LẨU RIÊU CUA BẮP BÒ

Nguyên liệu:

200g giò sống

100g thịt xay

300g cua xay

300g bắp bò

400g ốc lác

4 miếng đậu hũ

4 trái cà chua

5 cái nấm mèo

0.5ký bún

Rau ăn kèm: bắp chuối, mồng tơi, mướp, bông bí.

Hành phi

Hành tím

Gia vị các loại

Cách làm

Nấm mèo ngâm nở, vắt ráo nước, băm nhỏ.

Cho giò sống- thịt xay- nấm mèo vào tô, thêm củ hành tím băm nhỏ- xíu tiêu xay- 1mcf hạt nêm, quết đều. Đun 500ml nước- xíu muối- 2củ hành tím đập dập, mọc vo tròn cho vào nồi, mọc chín nổi lên vớt ra ngoài, phần nước để dành nấu lẩu.

Cho từ từ 1lít nước vào cua xay, bóp nát phần thịt cua đến khi còn mỗi vỏ trắng thì gạn qua thau khác để lấy nước cua, cho xíu muối vào để 30phút.

Lấy phần gạch cua để riêng ra chén. Phi 1mc mỡ và 1mc hành tím băm, cho gạch cua vào xào.

Ốc cho vào thau ngâm nước vo gạo và ớt cắt lát, vớt ra rửa sạch. Cho vào nồi thêm sả đập dập cắt khúc và xíu muối luộc sơ, vớt ra gỡ bỏ mài cho ra đĩa.

Cà chua rửa sạch thái múi cau, 1nửa mang đi xào với 1mc mỡ- 1mc hành tím băm, thêm xíu nước và xíu muối để chưng lấy màu.

Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng.

Bắp bò rửa sạch để ráo thái mỏng.

Bắp chuối gỡ phần bẹ già bên ngoài bỏ, phần ruột thái mỏng cho vào thau nước muối pha loãng có vắt nước cốt chanh, sau đó rửa sạch để ráo.

Mướp, mồng tơi, bông bí sơ chế, rửa sạch, để ráo.

Cho nồi nước cua lên đun ở lửa nhỏ, lấy đũa ngoáy nhẹ để cua ko bị đóng đáy, đến khi gạch nổi hết lên thì vớt chén, thêm ít hành phi lên trên. Cho phần nước luộc mọc- cà chua chưng khi nãy vào. Nêm 1/2mc hạt nêm- 1/2mc bột ngọt- 1/2mc nước mắm- 2mc giấm(hoặc bỗng)- 1mc dầu điều, cho phần cà chua còn lại và gạch cua vào.

Cho nước lẩu ra nồi, thêm mọc- thịt bò- đậu hũ- ốc- rau bún ăn kèm.

Mọi người có thể thêm chả, sườn sụn, trứng vịt lộn,… tuỳ thích.

2.LẨU GÀ THẬP CẨM

Nguyên liệu

1 con gà khoảng 2kg, 300 lòng và dạ dày lợn, 500 gram ngao hoa, 3 bìa đậu phụ, 500 gram xương lợn hoặc nước dùng xương gà; 2 gói thuốc Bắc; các loại rau ăn kèm như nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm sò, rau ngải, mồng tơi, ngô ngọt…; trứng vịt lộn; bánh đa, mì tôm, bún; gia vị (muối, hạt nêm, sa tế, hành khô, ớt, chanh…).

Cách làm

Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần đầu, cổ và chân gà có thể cho vào nồi nước hầm xương để nấu nước dùng. Phần thịt còn lại xếp lên đĩa.

Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Lòng và dạ dày lợn cũng đem rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa. Ngao hoa ngâm nước cho nhả hết đất cát rồi vớt ra rửa sạch, xếp lên đĩa. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn và để vào đĩa.

Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh các loại nguyên liệu ăn kèm cho phù hợp. Có thể thêm sườn sụn, thịt bò…

Nước dùng lẩu sẽ được nấu từ xương lợn hoặ xương gà. Ninh trong khoảng 30-45 phút để lấy nước ngọt. Sau đó, cho 2 quả trứng vịt lộn vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa, thêm nấm hương, thuốc Bắc và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Múc nước dùng lẩu vào nồi lẩu. Bày các nguyên liệu ra bàn ăn là có thể thưởng thức.

3.LẨU THÁI

Nguyên liệu

Nước dùng: 1 nhánh riềng thái lát, 3 cây sả, 2 tép tỏi, 2 quả ớt, rau mùi, gia vị lẩu Thái (mua tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm), 6-8 cái nấm rơm, cà chua.

Tôm, mực, bạch tuộc, ngao, cua, ghẹ (tùy sở thích).

Cách làm

Các loại hải sản sơ chế sạch rồi xếp vào đĩa.

Nấu nước dùng: Tôm rửa sạch và cho vào chảo xào chín cùng với một chút dầu. Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi trong khoảng 20 phút.

Đun nóng một chảo khác, thêm dầu và bỏ tỏi, ớt đỏ và gia vị lẩu Thái vào đảo đều cho thơm. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng đã nấu lúc trước, thêm cà chua và nấm vào nấu thêm khoảng 15 phút.

Nêm nếm thêm nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả, rau mùi cho vừa khẩu vị.

Cho thêm tôm sú vào nồi, nấu khoảng 5-7 phút cho tôm chín. Đổ nước dùng lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng để thưởng thức.

Với nước lẩu này, ngoài các loại hải sản, bạn có thể nhúng thêm thịt bò, ăn cùng bún, mì tùy sở thích. Có thể điều chỉnh độ chua cay cho phù hợp với khẩu vị.

4.LẨU MẮM

Nguyên liệu

300 gram mắm cá linh và mắm cá sặc, 200 gram thịt ba chỉ, 500 gram cá hút, 300 gram tôm, 400 gram mực, 200 gram chả cá, 2 quả cà tím, 50 gram sả, ớt, tỏi, chanh, nước dừa hoặc nước hầm xương, rau sống các loại.

Cách làm

Các loại hải sản đem rửa với nước muối loãng để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại hải sản bằng nước sạch và để ráo nước rồi bày lên đĩa.

Thịt ba chỉ và chả cá thái miếng vừa ăn. Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau sống các loại nhặt bỏ gốc và lá héo, rửa sạch, để ráo.

Cho mắm vào nồi, đổ nước cho ngập phần mắm rồi đặt lên bếp nấu sôi. Nếu đến khi mắm rục ra thì tắt bếp. Đổ mắm qua rây, lọc lấy phần nước, bỏ xương.

Bắc nồi lên bếp, bỏ tỏi và ớt vào phi thơm rồi vớt phần tỏi, ớt để ra bát riêng. Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ cho thịt săn vàng. Thêm đầu và đuôi cá vào chiên sơ. Đổ phần nước mắm đã lọc vào nồi, thêm khoảng 1,5 lít nước hầm xương hoặc nước dừa. Nấu cho nước sôi. Trong quá trình nấu, hớt bỏ phần bọt. Vặn nhỏ lửa đun liu riu, nêm thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn. Sau đó cho cà tím, tỏi ớt phi vào.

Cho nước dùng lẩu ra nồi để ăn lẩu. Bày kèm cùng các loại rau sống, bún, thịt…

5. LẨU CÁ TRẮM

Nguyên liệu:

– Cá trắm: 2 kg

– Xương ống heo: 300 g

– Thịt bò: 500 g (tùy khẩu vị vì có người không thích ăn thịt bò với lẩu cá)

– Ngao: 1-2 kg

– Dạ dày: 300 g

– Lòng non: 500g

– Đậu phụ: 5 cái

– Cà chua: 500 g

– Me chua: 2-3 quả

– Rau diếp, rau cải, rau cần… tùy khẩu vị

– Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh

– Gia vị: súp, mì chính

Cách làm lẩu cá trắm:

Bước 1: Xương ống chần qua với nước xôi rồi cho vào nồi. Đổ nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun sôi liu riu cho nước xương ngọt hơn. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng xương được trong, có màu đẹp.

Xương ống chần qua với nước xôi rồi cho vào nồi.

Xương ống chần qua với nước xôi rồi cho vào nồi.

Bước 2: Cá trắm đánh vẩy rửa sạch, lọc lấy thịt. Phần xương cá cho vào ninh cùng xương. Phần thịt cá thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp cùng với gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ.

Phần thịt cá thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp cùng với gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ.

Phần thịt cá thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp cùng với gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ

Bước 3: Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ. Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn.

Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ.

Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ.

Bước 4: Ngao rửa sạch bày lên đĩa. Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.

Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.

Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.

Bước 5: Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương. Để có một nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, nên ninh phần xương lợn với xương cá sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với chút gia vị vừa miệng.

Bước 6: Lẩu cá hay các loại lẩu khác chỉ hấp dẫn khi nồi nước dùng thơm ngon. Khi nồi nước dùng đã chín, đổ vào nồi lẩu bày lên mâm cùng các món nhúng kèm.

Cách làm lẩu cá trắm thơm ngon bổ dưỡng không hề khó

Cách làm lẩu cá trắm thơm ngon bổ dưỡng không hề khó. Ảnh minh họa

Trên đây là cách nấu lẩu cá trắm nóng hổi thơm ngon cực hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức ngày giá rét. Chúc mọi người chế biến thành công và ăn ngon miệng!

6.LẨU GÀ THUỐC BẮC

Nguyên liệu nấu lẩu gà thuốc bắc

– Gà ta ngon: 1 con

– Thuốc bắc: 1 gói.

– Củ cải: 1 củ.

– Đậu phụ: 3-4 bìa

– Các loại nấm: Nấm hương, nấm kim châm (mỗi loại khoảng: 100 gram).

– Các gia vị: Hành hoa, gừng, muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt…

– Rau ăn kèm: rau cải cúc, rau ngải cứu, rau cần, rau muống… (tùy vào sở thích).

– Bún tươi 1kg (có thể thay thế bằng mì tôm hoặc phở).

Cách nấu lẩu gà thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Thịt gà rửa sạch. Cắt phần đầu, cổ cánh và chân gà riêng ra để ninh cùng nước dùng như vậy hương vị của món lẩu sẽ ngon, ngọt hơn.

– Xương gà chần qua nước sôi trước khi nấu, còn phần thịt gà chặt miếng vừa ăn bày ra đĩa riêng.

Lẩu gà thuốc bắc

Lẩu gà thuốc bắc

Sơ chế thịt gà làm lẩu gà tiềm thuốc bắc

Bước 2. Ninh nước dùng gà

– Dùng một nồi lớn, cho xương gà vào ninh. Thêm vào 1 vài lát gừng tươi. Ninh trong khoảng 1h. Thỉnh thoảng hớt bọt

– Thêm 1 phần củ cải, bắp và cả gói thuốc bắc. Nêm vào nồi nước dùng thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng. Đun thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Lẩu gà thuốc bắc

Lẩu gà thuốc bắc

Bước 3. Chuẩn bị rau củ

Các loại rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn bày ra đĩa

Đậu trần qua nước sôi, cắt miếng bày ra đĩa.

Bạn đổ nước dùng vào nồi ăn lẩu, cho thêm khoai môn bắc lên bếp (bếp ga mini hoặc bếp từ). Đợi nước sôi cho thêm nấm hương, nấm kim chi, đậu phụ.

Sau đó có thể nhúng rau và thưởng thức cùng thịt gà và bún ăn kèm. Nhớ pha một bát nước chấm để ăn kèm với các loại rau và thịt gà nữa nhé!

Nồi lẩu gà thuốc bắc nóng hổi, khói bay nghi ngút, nước lẩu ngọt thanh thơm mùi thuốc bắc đặc trưng. Thịt gà được hầm mềm ngọt mọng nước ăn kèm với nấm và rau xanh tươi mát hoà quyện cùng nước lẩu đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Đây quả thật là một món ăn ngon mỗi ngày vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rất phù hợp để bạn nấu dùng tẩm bổ cho cả nhà đấy!

Ngoài cách nấu gà hầm thuốc bắc đơn giản phía trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn cho phù hợp với sở thích của gia đình bằng cách thêm những nguyên liệu bổ dưỡng khác cho món ăn thêm hấp dẫn hơn như: lẩu gà thuốc bắc ngải cứu, lẩu gà thuốc bắc thập cẩm, lẩu gà thuốc bắc nước dừa… để bổ sung vào thực đơn món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình, bạn nhé.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/tong-hop-5-mon-lau-de-lam-an-cuc-cuon-cho-dip-tet-duong-lich-d94331.html