Trên máy giặt có 1 công tắc ẩn, bật lên là toàn bộ nước bẩn chảy ra ngay

Việc vệ sinh máy giặt định kỳ là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng biết tới 'công tắc ẩn' này ở trên máy giặt.

Máy giặt là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn nhà hiện đại. Nhờ sự trợ giúp của máy giặt, quần áo được làm sạch nhanh chóng hơn giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian.

Sau một thời gian sử dụng, máy giặt sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Do đó, bạn cần vệ sinh máy giặt định kỳ để quần áo luôn được sạch sẽ và không có mùi hôi.

Việc vệ sinh máy giặt tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng.

Trên một số loại máy giặt sẽ có một “công tắc ẩn”, bạn phải bật nó lên để nước bẩn chảy ra ngoài.

Phần này thường nằm ở góc dưới bên phải của máy giặt, phía trên có một cái nắp nhỏ. Bạn chỉ cần ấn nhẹ để phần nắp bên trên bật ra bật ra. Đây chính là vị trí bộ lọc cặn của máy giặt.

Trước khi mở nắp bộ lọc cặn ra, bạn nên lót một tấm giẻ bên dưới để tránh nước bẩn còn sót lại bị rỉ ra ngoài làm bẩn sản nhà. Tháo ống lọc bằng cách xoay nhẹ rồi kéo nó ra.

Bạn có thể dùng bàn chải để cọ sạch các cặn bẩn, cặn bột giặt bám trên bộ phận lọc.

Kiểm tra lại ngăn chứa bộ lọc trong máy giặt và dùng khăn ẩm để lau nó trước khi lắp bộ lọc trở lại máy.

Thông thường, cách thiết kế bộ lọc ở phía dưới thân máy sẽ dành cho dòng máy giặt cửa trước. Đối với máy giặt cửa trên, bộ lọc cặn sẽ được thiết kế dạng túi hoặc khay nhựa nằm ngay trong lồng giặt. Bạn chỉ cần tháo phần này ra để vệ sinh là được.

Bạn nên vệ sinh bộ lọc cặn bẩn của máy giặt ít nhất 3 tháng/lần để đảm bảo bộ lọc luôn ở trạng thái sạch sẽ.

Cách vệ sinh máy giặt đơn giản

Đối với các dòng máy hiện đại, bạn có thể dễ dàng lựa chọn chế độ tự vệ sinh lồng giặt của máy. Chỉ cần chọn chế độ này, máy sẽ tự điều chỉnh lượng nước, nhiệt độ và thời gian để vệ sinh lồng giặt. Để tăng hiệu quả, bạn có thể sử dụng thêm các loại viên/bột vệ sinh lồng giặt được bán sẵn trên thị trường.

Nếu máy không có chế độ này, bạn có thể chọn một chu trình giặt quần áo thông thường (nhưng không bỏ quần áo vào máy). Sử dụng viên/bột vệ sinh lồng giặt bán sẵn hoặc thay thế bằng giấm ăn để làm sạch lồng giặt. Có thể chọn chế độ nước nóng (nếu có) để tăng hiệu quả làm sạch lồng giặt.

Khi vệ sinh lồng giặt, bạn cũng cần chú ý đến phần gioăng cao su ở cửa máy giặt (đối với mặt giặt cửa trước). Hãy lau sạch phần này để đảm bảo các cặn bẩn được lấy ra ngoài hết.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo cách vệ sinh máy giặt khác ở dưới đây:

Việc vệ sinh máy giặt tại nhà không khó tuy nhiên để vệ sinh đúng cách nhằm đảm bảo hiệu năng vệ sinh máy vừa bảo vệ an toàn máy thì không phải ai cũng làm được. Việc vệ sinh máy giặt gồm 2 phần chính là vệ sinh lồng giặt và vệ sinh những bộ phận khác của máy giặt.

Việc lau chùi bên ngoài máy giặt có thể làm thường xuyên khi trông thấy vết bẩn bằng mắt thường. Còn đối với việc vệ sinh máy giặt bên trong, bạn nên thực hiện vài tháng một lần, hoặc nếu sử dụng máy giặt 4-5 lần/tuần thì bạn nên làm sạch máy giặt hàng tháng. Công việc này có thể hơi mất thời gian nhưng bù lại máy giặt nhà bạn sẽ bền hơn, quần áo cũng được giặt sạch hơn

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Nhiều người thường chỉ lau bên ngoài của máy giặt nhưng lồng giặt ẩm ướt chính là nơi vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng tích tụ và phát triển. Trong baking soda có chất tẩy tự nhiên nên sẽ loại bỏ được các vi khuẩn, nếu bạn chỉ lau bằng khăn ẩm bình thường sẽ không thể nào làm sạch được.

Bạn đổ nước ấm vào trong máy giặt cùng với 2-3 chén dấm + 250gram bột baking soda. Ngâm khoảng 30 phút rồi cho bột baking soda hòa tan vào nước. Bắt đầu giặt với chu trình giặt lâu nhất. Sau đó dùng khăn khô lau bên trong máy giặt. Cách vệ sinh máy giặt này có thể được áp dụng cho cả máy giặt cửa trên và cửa trước.

Ngoài ra, bạn có thể pha baking soda với một chút nước để tạo thành hỗn hợp hơi sệt, sau đó nhúng chiếc khăn ẩm vào hỗn hợp đó và lau chùi các vết bẩn bám lâu ngày trên bề mặt thân vỏ máy.

Vệ sinh lồng giặt bằng giấm

Bạn có thể vệ sinh lồng giặt bằng chanh hoặc giấm – nguyên liệu rất đơn giản mà bất kỳ căn bếp nào cũng có. Giấm cũng là một chất tẩy rửa tự nhiên giúp làm sạch máy giặt.

Với máy giặt cửa trên, đầu tiên bạn cắm phích điện và xả nước đầy lồng giặt (không có quần áo). Bạn nên chọn giặt nóng cho việc vệ sinh máy giặt. Khi máy đã đầy nước, đổ thêm 3-4 cốc giấm trắng vào máy giặt. Còn đối với máy giặt cửa trước, bạn hãy đổ giấm vào trong lồng giặt trước khi máy bắt đầu chu trình giặt.

Sau đó đặt máy giặt ở chế độ giặt để giấm thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt, giúp loại bỏ các vết nấm mốc còn bám lại bên trong máy.

Ngâm máy trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để tẩy sạch tất cả các chất bẩn còn bám lại. Khởi động máy giặt với thời gian giặt lâu nhất. Sau khi máy giặt xong dùng khăn sạch nhúng giấm lau lại máy giặt một lần nữa. Mở cửa máy giặt để bên trong được khô hoàn toàn.

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Ngoài việc làm sạch bên ngoài thân máy và lồng của máy giặt, bạn nên vệ sinh một số bộ phận khác của máy giặt như:

– Khay để nước giặt và nước xả vải: Bạn hãy thường xuyên rửa và ngâm khay để nước giặt với thuốc tẩy, xả sạch với nước nóng rồi phơi khô.

– Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước: đây cũng là nơi vi khuẩn thường xuyên tích tụ. Bạn có thể dùng khăn ẩm, thấm với muối nở để tẩy sạch khu vực này.

– Ống xả và lọc nước: hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra khu vực này và thay ống xả mới nếu đã cũ bẩn.

Máy giặt sau một thời gian sử dụng cần được vệ sinh định kỳ, công việc này khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm tại nhà, bạn có thể làm bất cứ lúc nào để có thể giữ cho máy giặt luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ máy giặt nhé!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/tren-may-giat-co-1-cong-tac-an-bat-len-la-toan-bo-nuoc-ban-chay-ra-ngay-d156753.htm