Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp

Những vật thể nhỏ xíu này tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại là một loại côn trùng “trá hình” gây hại hơn bạn tưởng đấy! Mỗi khi thu dọn, lau chùi đồ đạc và nhà cửa, nếu bạn có vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc

Những vật thể nhỏ xíu này tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại là một loại côn trùng “trá hình” gây hại hơn bạn tưởng đấy!

Mỗi khi thu dọn, lau chùi đồ đạc và nhà cửa, nếu bạn có vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc túi” hình bầu dục này thì hãy loại bỏ ngay.

Thứ bạn thấy thực chất là loài côn trùng có tên là ngài vải có vỏ, chúng xuất hiện ở mọi nơi trong nhà, gây ám ảnh cho nhiều gia đình bởi tác hại chúng gây ra.

Nếu bạn có vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc túi” này xuất hiện trong nhà thì hãy loại bỏ ngay.

Đặc điểm và tập tính của ngài vải

Ngài vải có vỏ thường được tìm thấy ở khắp nơi trong nhà như trần nhà, góc tường, phòng tắm, hay tủ quần áo,…

Là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm nên phải cực kỳ tinh mắt và chú ý bạn mới có thể thấy chúng đang chuyển động.

Ngài vải có vỏ là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm.

Bình thường sâu ngài chỉ “dính” nguyên một chỗ, hình dáng rất dễ bị nhầm lẫn với một đám bụi được phủ một lớp bông, khiến cho chúng ta chủ quan không chú ý tới.

Tuy nhiên, loài côn trùng này lại rất “ưa” những nơi ẩm ướt và tối tăm, đó chính là “địa bàn” cho chúng sinh sôi nảy nở và phát triển ngày càng nhiều.

Tác hại của ngài vải

Điều đáng nói là, “thức ăn ưa thích” của loài ngài này lại chính là…quần áo của bạn, hay chính là vải làm từ sợi thiên nhiên.

Vì ưa tối nên chúng thường di chuyển đến những nơi khuất ánh sáng như trong tủ quần áo, giữa những lớp áo, sau đó thỏa thích “chén no nê” vải dệt quần áo của gia đình bạn.

Không chỉ “yêu thích” các loại vải sợi mà chúng còn bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, nước ngọt dính trên vải, và đặc biệt là…mồ hôi, chất nhờn hay đất cát từ cơ thể người còn sót lại dính trên quần áo.

Những chất này chứa vitamin B, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, khi loài côn trùng này ăn vào, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

“Thức ăn ưa thích” của loài ngài này lại chính là…quần áo, vải từ sợi tự nhiên.

Nếu có thấy quần áo đôi khi bị “thủng” hay xuất hiện vài lỗ nhỏ thì thủ phạm chính là những con ngài vải này và bạn cần kiểm tra lại ngay tủ quần áo nhà mình.

Không những phá hoại quần áo, vải vóc, mà loài côn trùng này khi đã tìm được “nơi trú ẩn” hợp lý, chúng cứ ở đó mãi cho đến khi trưởng thành và đẻ trứng lên vải, đặc biệt những loại vải làm từ sợi thiên nhiên, lông vũ, bằng da, len hoặc lụa.

 

 

Loài côn trùng này ăn vải, đẻ trứng lên vải, khi phát triển thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại tổ trống rỗng khiến căn nhà của bạn bỗng trở nên bẩn thỉu.

Sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ nhả kén tơ và phát triển trong vỏ như những “chiếc túi nhỏ” chúng ta vẫn thường thấy, vô hình chung quần áo chúng ta mặc trên người đã trở thành tổ cho chúng phát triển.

Thậm chí, đến khi thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại tổ trống rỗng khiến căn nhà của bạn bỗng trở nên bẩn thỉu, khó chịu.

Cách phòng tránh và loại trừ loài côn trùng này

Có thể thấy rằng, loài côn trùng này không gây hại đến sức khỏe, ngoài việc có thể gây ngứa nếu kén dính vào người, tuy nhiên chẳng có lý do gì mà chúng ta lại không loại bỏ ngay “kẻ phá hoại” này vì những tác hại mà chúng gây nên cho căn nhà và đồ dùng của gia đình bạn.

 

Để loại bỏ loài côn trùng “đáng ghét” này và giữ cho căn nhà cũng như là tủ quần áo luôn sạch sẽ, không bị phá hoại, cần phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa, giường chiếu, chăn gối,… Không nên để nơi ở của gia đình bạn ẩm ướt, tối tăm, tạo điều kiện cho chúng ẩn náu và phát triển.

Tủ quần áo cần được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, tránh những nơi ẩm ướt. Bạn cũng nên lựa chọn loại tủ gỗ thơm chống côn trùng hoặc sử dụng sáp thơm hay túi chống ẩm cho vải, đặt vào trong tủ quần áo để hạn chế sự xuất hiện của ngài vải.

Ngoài ra, quần áo sau khi mặc xong cần được giặt và phơi khô thật sạch sẽ rồi mới cho vào tủ quần áo, tránh để quần áo bẩn hay ẩm vào tủ, làm “tổ” cho ngài vải.

Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp tủ nếu phát hiện có những lỗ nhỏ trên quần áo. Với những biện pháp phòng tránh này, căn nhà và tủ quần áo nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ không bao giờ xuất hiện những con côn trùng gây hại như ngài vải.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/thay-nhung-chiec-tui-bau-duc-nay-trong-nha-loai-bo-ngay-keo-hoi-han-khong-kip-d220490.html