Đóng kín cửa bật điều hòa là sai: Đây mới là cách dùng thoải mái không lo tốn điện, lại khỏe người

Để tiết kiệm điện, nhiều người có xu hướng đóng cửa phòng kín nhất có thể để khỏi thất thoát nhiệt. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn phản khoa học. Đây mới là cách dùng thoải mái không lo tốn điện, không hại người

Điều hoà là một trong thiết bị điện khiến hoá đơn tiền điện trong những ngày hè nóng nực tăng cao. Để tiết kiệm điện, nhiều người có xu hướng đóng cửa phòng kín nhất có thể để khỏi thất thoát nhiệt. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn phản khoa học. Đây mới là cách dùng thoải mái không lo tốn điện, không hại người

Vì sao không nên đóng cửa kín bật điều hòa

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, việc sử dụng điều hòa là rất cần thiết và quan trọng, nhằm mang lại sự thoải mái, khỏe khoắn cho gia chủ. Chúng ta thường cho rằng, khi dùng điều hòa bắt buộc phải đóng cửa kín mít. Như thế mới đảm bảo độ mát và không hại máy, tuy nhiên cách làm này không hoàn toàn đúng.

Các chuyên gia sức khoẻ đã chỉ ra rằng, không khí trong phòng điều hòa đóng kín thường độc hại gấp 2-5 lần so với không khí ngoài trời. Nếu liên tục sử dụng điều hòa trong phòng nhỏ đóng kín cửa thì chỉ sau vài ngày, chúng ta sẽ cảm thấy bí bách, nặng nề, mệt mỏi bởi cơ thể thiếu oxy để thở. Điều này cực kỳ gây hại cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là người nhà, trẻ nhỏ.

Vì vậy, bạn có thể tạo những khe hở nhỏ trong phòng để lưu thông khí, lắp thêm quạt thông gió. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên lựa chọn các loại điều hòa có kèm chức năng lọc không khí, vừa giúp làm mát, vừa đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm xuống (vào chiều tối, khi trời mưa…), bạn có thể tắt điều hòa, mở cửa phòng để không khí lưu thông.

Một số việc cần làm khi mở điều hòa để tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện

1. Không để nhiệt độ quá thấp

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm từ 1,5-3% tùy vào loại máy và cách sử dụng. Nếu hạ nhiệt độ điều hòa xuống 1 độ C thì điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm 1,5-2,5%. Để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho máy, bạn nên để mức điều hòa nhiệt độ trong khoảng 26-28 độ C.

2. Kết hợp điều hòa với quạt điện

Việc này khiến nhiều người có cảm giác tốn điện hơn. Tuy nhiên, đây là biện pháp hữu hiệu giúp làm mát căn phòng vừa giúp tiết kiệm một phần điện.

Quạt điện sẽ giúp hơi lạnh lan tỏa trong phòng nhanh hơn, khiến phòng được làm lạnh nhanh. Chỉ cần sử dụng quạt trong khoảng 15 phút đầu khi mới khởi động điều hòa. Sau đó, bạn có thể tắt quạt. Không khí trong phòng đã đủ mát thì dùng quạt sẽ gây lãng phí điện.

3. Không bật – tắt điều hòa liên tục

Một số người có thói quen tắt điều hòa khi cảm thấy phòng đủ lạnh và bật lên khi bắt đầu thấy nóng để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khiến hóa đơn tiền điện của gia đình tăng lên nhanh hơn.

Theo các chuyên gia điện máy, bật – tắt điều hòa liên tục sẽ làm máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần và làm lạnh đến mức nhiệt độ đã cài đặt. Điều này đồng nghĩa với thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Hơn nữa, việc nhiệt độ xung quanh thay đổi liên tục cũng ảnh hưởng khống tốt đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi.

4. Sử dụng chế độ Dry Mode trong những ngày độ ẩm cao

Một số người cho rằng sử dụng chế độ Dry Mode kết hợp với bật quạt gió nhẹ có thể giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, chế độ Dry Mode chỉ phát huy tác dụng khi môi trường có độ ẩm cao hoặc những ngày nhiều mưa. Vào những ngày oi bức, độ ẩm thấp, khi bật chế độ Dry, điều hòa sẽ hoạt động như một máy hút ẩm, làm giảm độ ẩm trong không khí và khiến chúng ta cảm thấy khô hơn.

5. Không đóng phòng kín mít cả ngày để dùng điều hòa

Bác sỹ đưa ra lời khuyên, trong những ngày hè nóng nực, khi bật điều hoà, chúng ta nên mở cửa 1-2 tiếng mỗi lần hoặc sử dụng quạt thông gió để lấy không khí tươi mới ở bên ngoài vào trong phòng, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn ngay ở trong nhà.

Tổng hợp: Yêu gia đình.vn

https://yeugiadinh.vn/tieu-dung/dong-kin-cua-bat-dieu-hoa-la-sai-day-moi-la-cach-dung-thoai-mai-khong-lo-ton-dien-khong-hai-nguoi-d160522.html

Nguồn: Xe & Thể thao

https://xevathethao.vn/uncategorized/dong-kin-cua-bat-dieu-hoa-la-sai-day-moi-la-cach-dung-thoai-mai-khong-lo-ton-dien-khong-hai-nguoi-3.html

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/dong-kin-cua-bat-dieu-hoa-la-sai-day-moi-la-cach-dung-thoai-mai-khong-lo-ton-dien-lai-khoe-nguoi-d156698.html
X