Bảo quản tôm nhớ thêm 1 thìa này, để cả tháng vẫn tươi ngon, thịt không bị bở nhạt

Tôm mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh. Làm theo cách này, tôm sẽ tươi ngon, ngọt thịt dù để cả tháng.

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Nhiều bà nội trợ có thói quen mua một lượng tôm lớn về bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Việc bảo quản tôm trong tủ lạnh không khó, tuy nhiên nếu không làm đúng cách, tôm sẽ bị giảm chất lượng, mất đi độ ngon ngọt tự nhiên, thịt bị bở.

Để bảo quản tôm, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.

Bảo quản tôm bằng bia

Tôm mua về rửa sạch. Bạn có thể cắt bớt phần râu dài, lấy chỉ đen ở lưng tôm. Ngoài ra, bạn có thể cắt riêng phần đầu và lột vỏ. Phần đầu và phần vỏ tôm đừng bỏ đi. Hãy chữ chúng lại và cất vào hộp riêng, dùng để nấu nước dùng cho các món ăn sẽ rất ngon.

Cho tôm vào thay rồi đổ bia vào để rửa sạch tôm. Sau khi rửa tôm bằng bia, hãy vớt tôm ra và dùng khăn hoặc vải để thấm toàn bộ nước trên con tôm. Để tôm thật ráo nước rồi cho vào hộp vào bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Nên chia tôm thành các phần vừa đủ dùng cho một bữa rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Làm như thế, khi rã đông bạn chỉ cần lấy một hộp tôm ra là được, không làm ảnh hưởng đến phần tôm còn lại.

Bảo quản tôm trong túi zip hoặc túi nilon

Tôm mua về cắt bớt phần râu dài, không cần rửa mà chỉ cần để ráo nước. Chi tôm thành các phần vừa đủ cho một bữa ăn và cho vào từng túi zip hoặc túi nilon. Ép hết không khí bên trong túi ra và buộc chặt miệng túi. Nếu có túi hút chân không thì bạn có thể sử dụng loại này để bảo quản tôm.

Cho các túi tôm vào ngăn đá để bảo quản. Khi cần dùng thì lấy một túi ra để rã đông.

Bảo quản tôm bằng đường

Tôm mua về có thể cắt bỏ râu cho gọn. Không cần rửa tôm vì ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hỏng. Chỉ cần dùng khăn sạch thấm khô nước trên tôm. Lần lượt xếp từng con tôm vào hộp. Sau khi được một lớp tôm thì rắc một ít đường lên trên. Cứ một lớp tôm rải một lớp đường. Xếp cho đến khi đầy hộp.

Bảo quản tôm bằng đường giúp tôm không bị mất nước và chuyển màu đen, giúp tôm tươi ngon, không bị tanh.

Bảo quản tôm bằng muối

Ngoài cách bảo quản tôm bằng đường, bạn có thể bảo quản tôm bằng muối.

Đầu tiên các bà nội trợ vẫn cần rửa sạch tôm, sau đó cho tôm vào hộp đựng thực phẩm rồi cho khoảng 1 đến 2 thìa muối vào. Tiếp theo, đóng nắp hộp lại và lắc đều để muối thấm vào tôm rồi cho tôm vào ngăn đá bảo quản như bình thường.

Chỉ cần cho tôm vào hộp, bỏ thêm một chút muối rồi đậy nắp. Lắc đều để muối hạt bám vào con tôm. Cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. 

Bảo quản tôm theo cách này có thể sử dụng được trong khoảng 2 tuần nhưng không nên để quá lâu vì muối sẽ ảnh hưởng đến vị của tôm.

Ngoài ra các bạn có thể bảo quản tôm theo những cách khác như:

Cấp đông với nước

Trước khi cho tôm vào bảo quản, mọi người cần rửa sạch tôm và chia tôm thành từng phần nhỏ, đủ cho một bữa ăn. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy tôm ra để chế biến.

Tiếp đó cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, đổ nước vào, đóng nắp lại sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản theo cách này, tôm sẽ dần được cấp đông, tránh tình trạng tôm bị đông bất ngờ khiến tôm bị đen và không còn tươi ngon khi cấp đông lâu. Cách làm này sẽ kéo dài độ tươi ngon của tôm lên đến vài tháng và cũng không sợ tủ lạnh có mùi tanh.

Bảo quản với đá lạnh

Cách bảo quản tôm với đá lạnh rất đơn giản. Sau khi rửa sạch tôm, mọi người cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, tiếp đó cho thêm một vài viên đá lạnh vào và đóng nắp lại rồi cho vào ngăn đá để bảo quản.

Tôm bảo quản theo cách này có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 1 tháng.

Bảo quản tôm bằng chai nhựa

Tôm mua về cũng cắt bớt phần râu. Cho tôm vào chai nước khoáng rỗng. Một chai 500ml bạn có thể bỏ được khoảng 10-20 con tôm tùy kích thước. Chỉ nên chọn loại chai đựng được số lượng tôm vừa đủ cho một bữa ăn để khi rã đông sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

Sau khi đã bỏ tôm vào chai, hãy đổ đầy nước vào bên trong và vặn nắp, đem đi cấp đông. Cách này có thể giữ cho tôm tươi ngon cả năm. Khi rã đông, bạn chỉ cần xả nước trực tiếp vào chai để đá tách ra khỏi thân chai. Sau đó, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần vỏ chai nhựa để lấy tôm ra. Để cho đá tan hết là có thể lấy tôm ra để chế biến.

Bảo quản nõn tôm

Cách bảo quản nõn tôm rất đơn giản. Trước tiên cần rửa sạch và bỏ đi phần đầu, phần vỏ của tôm. Tiếp đó xả nước lại một lần nữa để làm sạch nõn tôm rồi cho vào rổ và để ráo nước.

Cuối cùng chỉ cần cho nõn tôm vào giấy bạc, bọc kín và để vào ngăn đá để bảo quản. Nõn tôm bảo quản theo cách này sẽ để được khoảng 1 tháng.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/bao-quan-tom-nho-them-1-thia-nay-de-ca-thang-van-tuoi-ngon-thit-khong-bi-bo-nhat-d199218.html