Bỏ ngay 4 kiểu rã đông thịt này nếu không muốn 1 người nấu ăn, cả nhà mắc bệnh 

Rã đông thịt là việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu làm sai cách cũng có thể là nguyên nhân khiến gia đình bạn mắc bệnh tật!

Trong nhịp sống hối hả hiện nay, việc dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh trở thành thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông thịt đúng cách. Những sai lầm khi rã đông thịt không chỉ làm mất đi dinh dưỡng của thịt mà còn khiến vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 sai lầm phổ biến khi rã đông thịt mà bạn cần tránh:

Việc dự trữ thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đông đá từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rã đông thịt đúng cách. Rã đông thịt sai cách vừa làm mất đi giá trị dinh dưỡng, vừa khiến vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 4 cách rã đông sai lầm nhất mà bạn nên tránh:

1. Dùng nước nóng để rã đông 

Khi dùng nước nóng để rã đông thịt, phần ngoài của miếng thịt sẽ rã đông quá nhanh trong khi phần bên trong vẫn còn đông cứng. Nhiệt độ cao của nước tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh mẽ hơn. Điều này không chỉ làm thịt mất đi chất dinh dưỡng mà còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho sức khỏe. Một số người vẫn có thói quen rã đông thịt nhanh chóng bằng nước nóng. Tuy nhiên, phương pháp này là một sai lầm nghiêm trọng.

2. Rã đông thịt nhiều lần

Một sai lầm nghiêm trọng nữa chính là rã đông thịt nhiều lần. Vì ngại chia nhỏ miếng thịt hoặc chưa quyết định được món ăn sẽ nấu, nên đã lựa chọn lấy miếng thịt ra khỏi tủ lạnh rồi bỏ lại vào ngăn đá lại khi không dùng hết. Quá trình này khiến lượng vi khuẩn trên thịt tăng lên đáng kể, đặc biệt sau mỗi lần rã đông. Khi vi khuẩn phát triển nhanh hơn, nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm cũng tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng vi khuẩn có thể tăng lên gấp 15 lần sau 4 lần rã đông.

3. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Để thịt ở ngoài quá lâu không chỉ khiến vi khuẩn phát triển mà còn làm giảm chất lượng của thịt. Khi rã đông ở nhiệt độ phòng, miếng thịt trở thành “môi trường lý tưởng” cho các vi khuẩn gây hại. Các vi khuẩn như Salmonella và E.coli sẽ sinh sôi nhanh chóng. Vì vậy việc rã đông thịt ở nhiệt độ phòng trong suy nghĩ của nhiều người có vẻ tiện lợi, an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Đây hoàn toàn không phải là một lựa chọn an toàn, nhất là trong những ngày nhiệt độ cao hay khu vực để thịt chờ rã đông không đảm bảo vệ sinh.

4. Không nấu ngay sau khi rã đông trong lò vi sóng  

Rã đông thịt bằng lò vi sóng là phương pháp nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải chế biến ngay khi miếng thịt rã đông. Lúc này thịt có thể vẫn giữ nhiệt độ trên 40°C, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh. Ngoài ra, lò vi sóng thường không làm nóng đều. Điều này dẫn tới một số khu vực của thịt vẫn còn đông, trong khi những phần khác lại bị nấu chín. Nếu để thịt đã rã đông lâu mà không chế biến, vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi và gây hại cho người sử dụng.

5. Phương pháp rã đông thịt đúng 

Để bảo vệ sức khỏe và giữ được dinh dưỡng trong thịt, nên áp dụng các phương pháp rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Cách rã đông thịt này đúng và an toàn vì sẽ giúp thịt được rã đông dần dần mà không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu cần rã đông nhanh, lò vi sóng là lựa chọn tiện lợi, nhưng hãy nấu thịt ngay sau khi rã đông. Ngoài ra, có thể dùng nước lạnh để làm mềm thịt nhưng nhớ thay nước thường xuyên để giữ nhiệt độ thấp. Đặc biệt, đừng rã đông thịt sau đó lại cấp đông nhiều lần. Tốt nhất hãy cắt thịt thành từng miếng nhỏ và rã đông 1 lần duy nhất.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/bo-ngay-4-kieu-ra-dong-thit-nay-neu-khong-muon-1-nguoi-nau-an-ca-nha-mac-benh-d248266.html