Hàng chục bác sĩ cúi đầu trước quyết định của gia đình có người thân ch:ết n:ão, giúp “hồi sinh” hai cuộc đời

Trước khi thực hiện ca mổ lấy tạng, ê-kíp phẫu thuật cúi đầu, dành một phút mặc niệm tri ân người đàn ông 58 tuổi chết não đang nằm trên bàn mổ để hiến tạng.

Chiều tối ngày 20/6/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện TW Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận. 

Cả phòng mổ lặng yên, hàng chục bác sĩ trong êkíp lấy tạng đứng quanh giường người hiến. Không khí phòng mổ trầm lặng, ai nấy đầu cúi đầu tri ân, xúc động trước nghĩa cử đẹp, giúp hồi sinh sự sống cho 2 bệnh nhân đang nguy hiểm tính mạng.

Hàng chục bác sĩ cúi đầu trước quyết định của gia đình có người thân chết não, giúp hồi sinh hai cuộc đời - Ảnh 1.

Y bác sĩ cúi đầu mặc niệm người đàn ông hiến tạng cứu người

Trước đó, người bệnh 58 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù người bệnh đã được hồi sức tích cực nhưng vẫn không có kỳ tích xảy ra. 

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh. 

Hàng chục bác sĩ cúi đầu trước quyết định của gia đình có người thân chết não, giúp "hồi sinh'' hai cuộc đời - Ảnh 2.
Hàng chục bác sĩ cúi đầu trước quyết định của gia đình có người thân chết não, giúp "hồi sinh'' hai cuộc đời - Ảnh 2.

Ngay sau đó, Bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người ch:ết n:ão theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành. 

Theo dự kiến, ban đầu sẽ có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện TW Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.  ️

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện. Thật may mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện TW Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép. 

Hàng chục bác sĩ cúi đầu trước quyết định của gia đình có người thân chết não, giúp "hồi sinh'' hai cuộc đời - Ảnh 3.
Hàng chục bác sĩ cúi đầu trước quyết định của gia đình có người thân chết não, giúp "hồi sinh'' hai cuộc đời - Ảnh 3.

Thận sau khi lấy ra được đưa vào thùng bảo quản theo đúng quy trình và được di chuyển ra sân bay 

Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chuyên nghiệp của ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện TW Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép được lấy ra có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế – nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép. 

Mọi thủ tục nhận tạng, giao tạng được thực hiện bài bản, nhanh chóng. Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế với 2 quả thận được hộ tống khẩn trương ra sân bay quốc tế Nội Bài để kịp về Huế đúng thời gian khi tạng còn chất lượng tốt nhất.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/hang-chuc-bac-si-cui-dau-truoc-quyet-dinh-cua-gia-dinh-co-nguoi-than-chet-nao-giup-hoi-sinh039039-hai-cuoc-doi-d226185.html