Chùm ngây là loại cây mọc nhiều ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Lá của nó nhìn gần giống với cây rau ngót, rất giàu dinh dưỡng, được dùng để nấu các món ngon và dùng làm dược liệu.
Toàn thân của cây chùm ngây đều có thể sử dụng được. Thường lá chùm ngây sẽ cho thu hoạch quanh năm. Còn với hoa của cây này sẽ rơi vào tháng 4 đến tháng 6, muốn hái quả thì tháng 7 đến tháng 9.
Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Không phải ngẫu nhiên mà chùm ngây lại được gọi là “siêu thực phẩm”. Giá trị dinh dưỡng trong cây này cực kỳ cao. Nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi một bộ phận của chùm ngây đều chứa lượng dưỡng chất không nhỏ cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Ước tính, cứ 100g rau chùm ngây sẽ chứa:
– Đạm: 6.35g
– Chất béo: 1.7g
– Bột đường: 8g
– Chất xơ: 1.9g
– Phốt pho: 112mg
– Sắt: 28mg
Ngoài ra, hàm lượng canxi trong lá chùm ngây cũng cực kỳ cao, gấp 4 lần sữa. Lượng vitamin C còn gấp tới 7 lần chanh. Vitamin A cao hơn tới 4 lần so với cà rốt.
Hơn thế, loại cây này cũng được chứng minh là giàu kali, mangan, đồng, caroten, vitamin nhóm B và vitamin PP.
Tác dụng của rau chùm ngây với sức khỏe
Dù là y học cổ truyền hay y học hiện đại thì cây chùm ngây đều rất tốt cho sức khỏe.
Trong Đông y, rau chùm ngây có tính vị, tốt cho cơ thể. Phần rễ cây có tác dụng trợ tim, nhuận tràng. Hoa và quả cùng gôm nhựa ở thân có khả năng giảm đau nhức.
Còn trong y học hiện đại, cây chùm ngây được ứng dụng rất nhiều vào chăm sóc sức khỏe.
Ngừa ung thư
Lá chùm ngây chứa một lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa. Đây là những chất giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do. Ngoài ra, lượng niazimicin trong lá của cây này cũng được cho là có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Dưỡng gan
Người ta tìm thấy trong lá của cây chùm ngây có chứa một lượng lớn hoạt chất silymarin. Đây là chất có khả năng làm tăng chức năng của gan, từ đó bảo vệ lá gan khỏi các tổn thương khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo.
Tốt cho huyết áp cao
Hàm lượng niazimicin và isothiocyanate trong lá chùm ngây sẽ giúp hạn chế tình trạng động mạch dày, cân bằng huyết áp.
Tốt cho tim mạch
Các hoạt chất chống oxy hóa trong lá chùm ngây giúp giảm cholesterol xấu trong máu từ đó ngăn ngừa tổn thương tới tim đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, kẽm, chất chống oxy hóa có trong lá rau chùm ngây giúp tăng cường sức đề kháng, nhờ vậy mà cơ thể dễ dàng chống lại được các khuẩn và virus gây bệnh.
Trị táo bón
Trong lá cây chùm ngây có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan rất cao, nhờ những hoạt chất này mà nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Ngăn ngừa thiếu máu
Có thể bạn chưa biết, trong lá rau chùm ngây có chứa hàm lượng sắt không hề nhỏ. Chính vì thế, ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Chùm ngây có thể dùng để nấu ăn hoặc làm dược liệu. Mặc dù ngon, tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên. Ngoài ra, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng loại cây này. Việc dùng chùm ngây sai cách có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe như: Tiêu chảy, tê liệt hay làm tổn thương tới gan và thận.