Đậu phụ rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên 8 đối tượng này tuyệt đối không nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân.
1. Người lớn tuổi và người mắc bệпʜ ƫhậп
Đậu phụ là món đặc biệt tốt bởi chúng mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa lại có vi chất chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe.
Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt, thì việc dùng quá nhiều đậu phụ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược như: hàm lượng a-xít uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, hay chất thải chứa ni tơ dư trong qua trình tiêu hóa các protein thực vật sẽ khiến cho ƫhậп làm việc quá tải, chức năng ƫhậп suy giảm, gây đau lưng, tiểu tiện nhiều.
Nguyên nhân bởi, sự trao đổi chất protein của thực vật trong cơ thể khi ăn đậu phụ và cuối cùng ƫhậп sẽ bài tiết ra đạm.
Người già hoặc người mắc bệпʜ ƫhậп khả năng bài tiết của ƫhậп bị suy giảm, nên nếu ăn nhiều đậu phụ, ăn quá nhiều protein thực vật, sẽ làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất đạm hơn, làm tăng gánh nặng cho ƫhậп, chức năng ƫhậп suy giảm hơn nữa, không có lợi cho sức khỏe.
2. Người thiếu мáυ, người mắc bệпʜ tiêu hóa
Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Chúng cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, không thích hợp cho người bị thiếu мáυ.
3. Người thiếu I-ốt
Đậu phụ có chứa một chất gọi là saponin thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể người. Do vậy, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt i-ốt, gây bệпʜ thêm trầm trọng hơn
4. Người bị bệпʜ gút
Với những bệпʜ nhân có nồng độ a-xít uric trong huyết thanh cao nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ bị bệпʜ gút tấn công và phải đối mặt với những cơn đau dữ dội. sưng và viêm các khớp xương.
Lý do là lý chất putine có trong đậu phụ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong мáυ, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệпʜ nhân mắc gút. Do đó, những người có nguy cơ bị gút nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
5. Người bị các về huyết áp và tim mạch, xơ vữa động mạch
Theo chuyên gia y tế Hoa Kỳ, trong các sản phậm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine.
Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, đậu phụ giàu a-xít béo omega-3 sẽ làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ мáυ đóng cục. Thế nhưng hàm lượng này chẳng đáng là bao khi mà lượng chất isoflavone có trong nó và thành phần methionine sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, xơ vữa các động mạch vành làm nghiêm trọng hơn các bệпʜ như huyết áp, tim mạch, Ɖộᴛ Ǫυỵ.
6. Người đang giảm béo
Nhiều người lầm tưởng, hàm lượng carbohydrate thấp khiến cho đậu phụ là thức ăn được lựa chọn phổ biến trong các thực đơn giảm cân, thậm chí ăn đến no. Điều này là hoàn toàn sai lầm.
Thực tế, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể khi sử dụng nhiều đậu phụ cũng tăng theo. Lượng carbohydrate quá cao khiến bạn bị tăng cân. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên kiêng tuyệt đối đậu phụ 2 tuần đầu nếu muốn giảm cân.
7. Người bị suy tuyến giáp
Đậu phụ có thành phần chất isoflavone một hợp chất chống υɴġ Ƭʜư tuyến tiền liệt, υɴġ Ƭʜư vú. Thế nhưng cũng chính hoạt chất này nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hoóc-môn tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.
8. Nam không nên ăn đậu phụ
Đ àn ông nên cẩn ƫhậп khi ăn đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác. Bởi theo nhiều nghiên cứu từ trước đến nay thì mức tiêu thụ các sản phẩm từ đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng ti.nh b inh của nam giới giảm đi đáng kể.