Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì – Ảnh: Người Lao Động
Theo báo Người Lao Động, ngày 30/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì – xôi Cô Ba Bến Đình. Các mẫu kiểm tra bao gồm thịt heo luộc, pate heo, chả lụa, nước xốt thịt heo và rau sống ăn kèm đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.
Kết quả cho thấy các mẫu thực phẩm này không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức độ ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Trước đó, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 27/11, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu tại tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa cung cấp được các giấy tờ cần thiết, bao gồm chứng từ chứng minh nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Tiệm bánh mì lấy nguyên liệu từ bốn cơ sở sản xuất bánh mì và hai cơ sở cung cấp thịt heo, giò chả.
Theo chuyên gia y tế, vi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh nghiêm trọng cho con người và động vật, thường liên quan đến các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm. Một số chủng của loại vi khuẩn này còn có thể gây các bệnh nguy hiểm như thương hàn hoặc nhiễm trùng huyết. Salmonella thường lây nhiễm qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm (như trứng, sữa, thịt, rau sống), hoặc qua tiếp xúc với động vật hoặc môi trường không vệ sinh.
Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vào tối 26 và sáng 27/11 đã khiến 373 người phải nhập viện trong các ngày 27, 28 và 29/11. Đáng tiếc, ông Trần Văn R. (sinh năm 1953) đã tử vong vào tối 28/11 sau khi bị ngộ độc nghiêm trọng.