Những bất thường sau bữa ăn chứng tỏ bệnh UT dạ dày đang lặng lẽ phát triển, cần đi khám ngay

Mỗi người cần sớm nhận biết dấu hiệu UT dạ dày để có thể kịp thời điều trị, hạn chế tổn hại sức khỏe.

Theo báo Tiền phong, thống kê của Tổ chức UT toàn cầu (Globocan) năm 2020, Việt Nam ước tính có hơn 182.000 ca mắc mới và hơn 122.000 ca t.ử v.ong do UT. Trong đó, UT dạ dày xếp thứ 4 sau UT gan, phổi, vú.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tất cả mọi người đều nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Đồng thời hãy luôn quan sát cơ thể, không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu lạ nào. Đặc biệt nếu thấy cơ thể thấy những phản ứng bất thường này sau khi ăn thì nên đi khám ngay.

Đầy hơi và chướng bụng

Khi ăn người bệnh thường cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng, dù rất đói nhưng chỉ ăn một chút là no. Do tình trạng ấy kéo dài nên người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn kém, mệt mỏi từ đó giảm cân nhanh chóng. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Chán ăn

Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Cho dù không phải lúc nào cũng đau bụng nhưng nếu có các khối u.. ở dạ dày thì cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chán ăn. Mà các khối u này chính là yếu tố nguy cơ UT dạ dày, do đó bạn không được chủ quan.

Đau bụng

Nếu bạn cảm thấy đau bụng dữ dội khi đói hoặc khi ăn no, bắt đầu với những cơn đau từng đợt, đau dữ dội hơn tại vùng thượng vị thì rất có thể bạn đã bị mắc bệnh về dạ dày. Tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh UT dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm.

Nôn ra máu sau khi ăn

Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh UT dạ dày.

Ăn xong bị ợ nóng và ợ chua

Sau khi ăn, do acid trong dịch vị dạ dày bài tiết quá nhiều nên sinh ra tình trạng dư thừa và trào ngược dạ dày lên thực quản. Hậu quả của nó chính là hiện tượng ợ nóng và ợ chua mà nhiều người gặp phải. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho cổ họng người bệnh bị bỏng rát, có cảm giác khó nuốt và ăn không ngon.

Lần nào ăn xong cũng tiêu chảy

Ở những người khỏe mạnh, thời gian để thức ăn tiêu hóa hết nằm trong khoảng từ 4 – 6 giờ. Nhưng nếu vừa ăn xong, bạn đã cảm thấy tiêu chảy, phân có mùi lạ hoặc thậm chí lẫn máu thì rất có thể dạ dày của bạn đã gặp trục trặc.

Bên cạnh tiêu chảy, thì dấu hiệu đi ngoài ra phân đen cũng sẽ xuất hiện ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành UT.

Cách phòng ngừa UT dạ dày

Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây UT.

Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây UT.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh UT không chỉ riêng UT dạ dày.

Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/nhung-bat-thuong-sau-bua-an-chung-to-benh-ut-da-day-dang-lang-le-phat-trien-can-di-kham-ngay-d157539.html
X