Một cô giáo 22 tuổi máu chuyển màu trắng đục, phải cấp cứu vì 1 thức uống nhiều bạn trẻ đều mê

Bác sĩ cho biết sở dĩ Tiểu Chu gặp biến chứng tiểu đường là do cô đã uống quá nhiều một thức uống "nguy hiểm" mà hầu hết giới trẻ đều thích.

Theo Phunuvietnam dẫn tin từ trang Sohu, một bệnh viện thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc mới đây tiếp nhận trường hợp bệnh nhân mắc tiểu đường vô cùng nghiêm trọng. Lúc vào viện, bệnh nhân hôn mê, kiểm tra cho thấy máu chuyển màu trắng đục, chỉ số đường huyết vô cùng cao.

Bệnh nhân tên là Kiều Chu. Cô gái này mới 22 tuổi, đang làm giáo viên một trường cấp 2 trong tỉnh. Cô giáo này rất xinh đẹp, được học trò và đồng nghiệp yêu mến vì phương pháp giảng dạy độc đáo.

Cũng giống như bao bạn trẻ khác, Tiểu Chu cực kỳ thích uống trà sữa. Mỗi ngày cô đều uống ít nhất một cốc, nó lặp lại như một thói quen khó bỏ trong thời gian dài.

Một ngày, Tiểu Chu bất ngờ ngất xỉu trong lúc đang dạy. Khi được đưa vào viện, huyết áp của cô gái chỉ còn 95/37mmHg. Các bác sĩ khoa cấp cứu đã nhanh chóng kiểm tra máu, phát hiện máu bệnh nhân có màu trắng sữa, chỉ số đường huyết cao. Chẩn đoán ban đầu là nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Bác sĩ trực khoa cấp cứu Chen Guanxiong cho biết: “Tình trạng của Tiểu Chu là một biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường. Có thể gây nhiễm trùng, suy thận, tổn thương gan cấp, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và cần phải cấp cứu ngay lập tức”.

Sau khi được cho thở oxy, hạ đường huyết, chạy thận nhân tạo… sức khỏe của nữ giáo viên dần ổn định, tuy nhiên cô phải dùng insulin cả đời.

Bác sĩ cho biết sở dĩ Tiểu Chu gặp biến chứng tiểu đường là do cô đã uống quá nhiều trà sữa. Trà sữa có hàm lượng đường tương đối cao, việc thường xuyên tiêu thụ đã dẫn đến tình trạng tích tụ đường trong cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến tăng đường huyết và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Những thức uống có tác dụng hạ đường huyết

1. Nước ép cà chua

Dù có thích uống nước ép trái cây thì bạn cũng nên tránh các loại nước ép có chứa đường. Thay vào đó, hãy chọn lựa nước ép rau củ, ví dụ như nước ép cà chua. Nhưng cần nhớ rằng, bạn phải tiêu thụ nước ép cà chua 100% nguyên chất, không có muối hay đường.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, tiêu thụ một quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch có liên quan đến tiểu đường loại 2.

2. Cà phê và trà xanh không đường

Người tiểu đường có thể uống cà phê, trà xanh ở mức độ vừa phải. Theo Katherine Basbaum, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại khoa tim mạch và phục hồi chức năng tim tại Hệ thống Y tế Đại học Virginia ở Charlottesville: Tốt nhất bạn nên uống cà phê và trà xanh không đường. Nghiên cứu cho thấy rằng cà phê và trà – đặc biệt là trà xanh – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 6 tách trà xanh hoặc 3 tách cà phê mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ chỉ 1 cốc mỗi loại/tuần.

3. Nước mướp đắng

Uống nước mướp đắng có thể giúp bổ sung insulin cho cơ thể, ngoài ra saponin có trong mướp đắng còn có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bác sĩ nhắc nhở bệnh nhân tiểu đường nên ăn mướp đắng thường xuyên để giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần lưu ý mướp đắng có tính lạnh, không thích hợp với những bệnh nhân tỳ vị hư yếu, dạ dày thiếu máu.

4. Nước lọc

Đương nhiên rồi, nước lọc là thức uống vô cùng tốt cho người có đường huyết cao. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể đào thải lượng glucose dư thừa ra ngoài qua đường bài tiết nước tiểu.

Không những thế, việc uống đủ nước còn làm tăng lưu lượng máu và làm giảm áp lực thẩm thấu huyết tương, giúp phòng ngừa các biến chứng nguy của bệnh đái tháo đường.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Bị tiểu đường nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn hàng ngày

Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:

Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào… Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.

Nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…

Nhóm rau: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.

Hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…

Cũng theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau sẽ rất tốt trong ổn định, điều trị bệnh:

Protein: lượng protein nên đạt 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần.

Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%. hạn chế các axit béo bão hòa .Điều này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường. Nên chọn lựa loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như : Gạo lức, bánh mì đen,yến mạch, các loại đậu nguyên hạt…

Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng

Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…

Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/mot-co-giao-22-tuoi-mau-chuyen-mau-trang-duc-phai-cap-cuu-vi-1-thuc-uong-nhieu-ban-tre-deu-me-d156884.html