Măng tươi rất ngon nhưng lại cực ᴆộc và đại kỵ với những nhóm người này, ăn vào ʜại thân

Măng tươi hay măng khô đều là món ăn nhiều người Việt yêu thích. Thậm chí măng khô còn trở thành thực phẩm không thể thiếu trong hương vị ngày Tết. Măng có đặc trưng là khi ăn rất ngon miệng, đưa cơm, chống ngán. Nhưng măng tươi lại không tốt cho một số nhóm người dưới đây:

1. Trẻ nhỏ và người già

Măng tươi nhiều chất xơ khó tiêu hóa nên trẻ nhỏ và người già ăn nhiều măng có thể tăng nguy cơ bị tắc ruột nguy hiểm. Hơn nữa măng có nguy cơ cao nhiễm độc. Trong măng tự nhiên vốn dĩ có chất độc nên nếu không xử lý kỹ thì rất hại cho trẻ nhỏ. Măng khô thì có nguy cơ nhiễm chất bảo quản và tạo màu vàng đẹp cho măng.

  

2. Người bị sỏi thận

Măng là thực phẩm giàu oxalic nên khi ăn dễ kết hợp gây thành sỏi tiết niệu. Nên những người bị sỏi thì hạn chế ăn, chỉ nên ăn ít mỗi lần.

3. Người đang có bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa vì chúng nhiều chất xơ dạng khó phân hủy. Hơn nữa ăn măng dễ gây trào ngược và đầy bụng. Thế nến những đối tượng này hạn chế ăn măng thì tốt hơn.

4. Người đang dùng aspirin thường xuyên

Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

5. Phụ nữ mang thai

Vì măng tươi có chất độc nên phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm do đó nên hạn chế ăn măng. Hơn nữa phụ nữ mang thai có nguy cơ gặp chứng khó tiêu hơn nên hạn chế ăn măng sẽ tốt hơn.

6. Người bị bệnh gout

Ăn măng có thể làm tăng axit uric nên gây đau nhức cho người đang bị bệnh gout.

Lưu ý ăn măng

Ngoài những đối tượng trên thì những người khỏe mạnh bình thường ăn măng cũng rất cần lưu ý:

Phải khử độc măng mới được ăn: Măng tươi cần ngâm và luộc nhiều lần qua nước, luộc nhớ mở vung để thoát chất độc tự nhiên trong măng. Măng khô cũng cần ngâm nhiều lần rồi luộc kỹ.

Không nên ăn măng sống, măng chưa ngâm chưa luộc, không ăn nước măng ngâm.

Không nên ăn nhiều và không nên kết hợp măng với quả hồng vì có thể gây tắc ruột.

Khi mua măng nên chọn cây măng còn tươi, không bị thâm đen, nấm trắng. Nếu mua măng ngâm hãy quan sát màu sắc và tránh mua khi măng đã mềm nhũn. Măng khô cần chọn loại măng có mùi thơm tự nhiên, màu vàng hổ phách tránh loại măng vàng lạ vì có thể có nguy cơ nhiễm lưu huỳnh bảo quản nhiều hơn.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/mang-tuoi-rat-ngon-nhung-lai-cuc-oc-va-dai-ky-voi-nhung-nhom-nguoi-nay-an-vao-ai-than-d190780.html