Mâm cỗ chay cúng rằm 1
1. Cơm sen thập cẩm
2. Xôi cốm dừa
3. Nấm sốt xì dầu
4. Salad hoa quả
5. Đậu hũ non chiên xù
6. Rau củ xào thập cẩm
7. Đậu hũ sốt tứ xuyên
8. Đậu sốt cà chua
9. Canh chay
10. Chè hạt sen long nhãn
11. Chè bơ
12. Bánh chay (chè trôi nước) nhân đậu xanh dừa.
Mâm cỗ chay cúng rằm 2
1. Xôi cốm hạt sen dừa
2. Đậu xốt nấm
3. Phở cuốn rau
4. Salad hoa quả
5. Món xào thập cẩm
6. Nấm rơm kho sả ớt
7. Cơm sen
8. Nấm xào xì dầu
9. Chè hạt sen long nhãn
10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh
11. Canh nấm chay
Mâm cỗ chay cúng rằm 3
1. Nem chay
2. Đậu sốt cà chua
3. Khoai tây chiên
4. Giò chay
5. Chả chay
6. Salad hoa quả
7. Canh chua
8. Ớt xào
9. Chè đậu đỏ
10. Rau củ xào thập cẩm
Mâm cỗ chay cúng rằm 4
1.Xôi lá dứa hạt sen
2.Chả giò chay
3.Bánh hỏi
4.Củ sen nhồi đậu hũ chiên
5. Đậu hũ non sốt nấm đông cô
6. Gỏi bắp cải tím
7. Rau củ xào thập cẩm
8. Canh rau củ và trái cây
Mâm cỗ chay cúng rằm 5
– Đậu phụ, bún
– Lạc rang, dầu lạc, đường/mật ong, hành phi
– Đậu phụ rán vàng, cũng xắt que.
– Bún tươi có thể ngâm vào nước hoa đậu biếc để có màu xanh, ngâm vào nước hoa đậu biếc thêm vài giọt chanh để có màu tím.
– Cuốn lần lượt đầy đủ các vị
– Làm sốt bơ lạc: Lạc rang chín vàng vừa phải, cho vào máy xay, cho dầu lạc vào đến khi hỗn hợp sánh, xay được dễ dàng. Thêm một chút muối, đường/mật ong cho hợp khẩu vị. Bày sốt ra bát và rắc hành phi rất thơm.
– Miến, su hào, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành lá
– Đậu xanh đồ chín, đậu phụ
– Hạt tiêu, trứng gà công nghiệp
– Bánh đa nem/ vỏ ram
– Gói và rán bình thường.
– Làm nước chấm nem: sử dụng nước mắm chay pha chua ngọt vừa ăn. Đồ để cúng nên mình không cho tỏi.
– Làm dưa góp: su hào, cà rốt tỉa hoa, thái mỏng, xóc với một chút muối, để 20’, sau đó rửa sạch, vắt khô, trộn với 3 thìa đường, 1 thìa dấm mơ trà xanh, 1 chút muối (mình làm 1 củ su hào, nửa củ cà rốt). Bạn có thể để dưa góp thành phẩm trong tủ mát ăn dần cũng rất tiện.
– Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm khoảng 2-3h cho đỗ nở, đồ chín, nghiền mịn và thêm muối cho mằn mặn vừa phải.
– Ăn xôi cùng đỗ xanh đồ và ruốc nấm hương cảm giác như ăn xôi xéo vậy. Rất mềm và thơm.
– Ngô ngọt, súp lơ
– Nâm hương khô, nấm hương tươi
– Bản thân nấm nameko đun canh cũng rất sánh và ngọt rồi nên mình chỉ đun các loại nấm với nước và thả súp lơ là đã có bát canh ngọt vị rau củ, sánh sánh ăn rất thích.
Mình quấy bột sắn dây thành hỗn hợp loãng, cho thêm đỗ xanh đã đồ vào quấy cùng và thêm tinh dầu hoa bưởi vào là đã có bát chè hoa cau thanh mát thơm mùi hoa bưởi rồi.
Món này rất dễ, chúc các bạn thành công.
Mâm cỗ chay cúng rằm 6
-Đậu khuôn (đậu non) chiên xù: Khuôn đậu cắt khúc vừa ăn để ráo nước. Khuấy bột chiên giòn vào một tô. Dùng âu lớn cho bột chiên xù vào. Rữa tay sạch, nhẹ nhàng cho khuôn đậu vào cho bột chiên giòn dính hết toàn bộ các mặt khuôn sau đó cho qua âu bột xù áo quanh để nghỉ trong âu rồi lấy ra cho vào ngăn đông. Sau đó ngày hôm sau bỏ ra chiên lại.
-Canh nấm rong biển
-Cà trắng chiên sốt tương: Cà trắng rửa sạch lau khô rồi cho dầu ăn vào chảo nhỏ sâu lòng cho dầu nhiều tý để chiên ngập trái. Dầu nóng thì sẽ cắt lát mỏng và không cắt rời lát mà để dính lại khi đó ép cho xéo về một bên dàn đều thì cho ngay vào chiên tránh bị đen cà. Sau khi chiên xong xếp ra dĩa. Phi ít ba rô thơm vàng thì cho ít tương xì dầu,tương ớt, đường caramen khuấy đều nhỏ lửa nêm vừa ăn thì rưới lên cà.
-Lơ xanh đl luộc
-Gỏi nấm
Nấm sơ chế rửa sạch ,tước đôi dài nếu nấm to sau đó đem luộc vừa xả lại nước vắt ráo .
Ba rô phi thơm vàng ,rau răm rửa sạch,cà rốt cắt sợi, tấc cắt lát.
Tất cả cho vào âu trộn nhẹ nhàng cho nước mắm chay hoặc không có thì cho muối tiêu chanh cũng được các bạn nhé.
Mâm cỗ chay cúng rằm 7
-Phù chúc tươi cuốn lá lốt chiên
-Nấm đùi gà ,ham xào sate: Sơ chế sạch nấm đùi gà ,hem cắt thỏi vừa ăn ,xả cắt sợi. Đem nấm và ham chiên sơ qua vớt để riêng. Dùng chảo chống dính phi nhiều ba rô thơm vàng cho xả, sate, ít nước mắm chay đảo đều cho nấm và ham vào xào nhỏ lữa đến khi thử vừa miệng là được.
-Khoai môn chiên giòn
-Bầu luộc
-Canh hoa lý nấu nấm
Mâm cỗ chay cúng rằm 8
-Nấm rim sả
-Đậu hủ non sốt cà chua: Đậu hủ non cắt ra xếp lên dĩa rồi cho vào vì sóng quay nhẹ lại cho nóng sơ, nghiêng lấy hết phần nước ra chén.
Cà chua chọn chín cắt vỏ (tận dụng làm hoa hồng) bỏ hạt vằm nhỏ.
Phi ba rô lên cho cà chua và nước đậu hủ non vào nấu nhỏ lửa cùng hạt nêm, nước mắm chay, tương ớt nêm vừa ăn thì rưới lên đậu.
-Nấm kim châm chiên giòn: Nấm rửa sạch với nước muối, sau đó vắt nhẹ nhàng cho khô, vắt theo hướng của cây đừng để bị gãy, trộn bột chiên giòn ra tô. Sau đó tẩm rồi chiên dàn đều từng tấm một cho mỏng và giòn.
-Gỏi bí đao lá đinh lăng
-Canh Bí sữa nấu nấm