Xôi gấc
Màu đỏ luôn được coi là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc. Do đó, những món ăn có màu đỏ thường được ưa chuộng vào đầu năm để mang lại sự thuận lợi cho một năm mới.
Trong số đó, xôi gấc được đánh giá cao. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ của xôi gấc đến từ màu tự nhiên của quả gấc, đem lại sự hòa hợp và bình an cho năm mới. Nếu bạn đang phân vân không biết nên ăn gì vào đầu năm để đạt được may mắn, thì xôi gấc chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời.
Ngoài việc mang lại may mắn, xôi gấc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ổn định hệ thần kinh, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe da, tăng cường thị lực và tốt cho sức khỏe sinh lý. Vì vậy, hãy bắt đầu năm mới với món ăn quen thuộc này ngay nhé.
Dưa hấu
Mâm ngũ quả đầu năm không thể thiếu được quả dưa hấu. Với hình dáng tròn trịa, loại quả này mang lại tài lộc và may mắn. Đồng thời, màu đỏ của ruột dưa hấu cũng đem lại ý nghĩa may mắn, với “cát” trong ruột dưa hấu cũng là âm vị của “cát” trong cát tường. Vì vậy, dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn đầu năm.
Ngoài ra, dưa hấu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng nước này giúp giải khát và cung cấp sự thanh mát. Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn Tết thường giàu đạm, đường và chất béo. Với lượng calo không cao, dưa hấu phù hợp cho những người muốn ăn uống đều đặn mà không lo tăng cân.
Canh khổ qua
Đúng như tên gọi của nó “khổ qua”, tức là mọi đau khổ của năm cũ đã qua, chào đón một năm mới với nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn. Trong các bữa cơm ngày Tết, món canh “khổ qua” không thể thiếu, đặc biệt là tết ở Miền Nam.
Ngoài việc mang ý nghĩa cho sự may mắn, canh khổ qua còn là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là món khổ qua nhồi thịt, với hương vị thơm ngon, giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể trong những ngày Tết. Nhiều gia đình cũng chọn khổ qua làm nguyên liệu để nấu lẩu cá thác lác hoặc nấu sườn….
Những loại trái cây có hình tròn
Hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ, do đó, những trái cây hình tròn được ưa chuộng vào dịp Tết như bưởi, quýt, dưa hấu, táo, quất…
Nhiều người quan niệm rằng ăn những trái cây hình tròn và mọng nước vào dịp đầu xuân năm mới sẽ mang lại hạnh phúc dồi dào, viên mãn và vui vẻ suốt cả năm.
Bánh chưng bánh tét
Đây là hai món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết, nên chúng cũng nằm trong danh sách những món mang lại may mắn. Hai loại bánh này cũng tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống. Ăn bánh chưng bánh tét cũng là cách để chúng ta bắt đầu năm mới suôn sẻ hơn.